CÁC LOẠI CHÀM BỚT PHỔ BIẾN NHẤT Ở TRẺ

Các loại chàm bớt là những vết có màu sắc khác biệt, nổi bật trên nền da, xuất hiện bẩm sinh và gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Chàm bớt ở trẻ có những loại gì, theo dõi bài viết để nắm được thông tin.

Bớt hắc tố (Congenital melanocytic nevi)

Bớt hắc tố ở trẻ

Những đốm màu nâu đậm hoặc đen giống như nốt ruồi chính là một dạng của bớt hắc tố. Loại bớt này xuất hiện do sự phát triển quá mức của tế bào sắc tố dưới da, đường kính đa dạng từ 1,5 cm đến 20 cm.

Những vết bớt này sẽ sẫm màu hơn khi trẻ phát triển thể chất trong giai đoạn dậy thì, thậm chí có trường hợp vết bớt lồi lên, hoặc mọc lông bên trên. Bớt hắc tố bẩm sinh ít có khả năng tiến triển thành ung thư, tuy nhiên vết bớt càng to và phát triển nhanh thì nguy cơ ung thư da sẽ ngày càng tăng.

Bớt Mông cổ (Mongolian spot)

Bớt xanh mông cổ

Những vết bớt màu xanh hoặc màu như vết bầm gọi là bớt Mông cổ, thường xuất hiện ở những vị trí dưới lưng ở gần mông, phần mông hoặc chân, tay. Bớt Mông cổ có khả năng sẽ biến mất khi trẻ 4 tuổi và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bớt cafe sữa (Café au lait spots)

Bớt màu nâu cafe sữa

Bớt cafe sữa là những vết bớt có màu nâu cafe trên da trẻ. Loại bớt này được đánh giá là an toàn khi số lượng không vượt quá 6 bớt cho đến khi trẻ 5 tuổi. Nếu số lượng chàm bớt nâu cafe sữa nhiều hơn, rất có thể là biểu hiện của bệnh u sợi thần kinh, không phải chàm bớt lành tính thông thường.

Bớt cá hồi (Salmon patches)

Bớt cá hồi

Bớt cá hồi là dạng bớt mạch máu chiếm 50% tổng số các loại chàm bớt thường gặp ở trẻ. Đặc điểm của bớt cá hồi là những đốm phẳng, màu sắc hồng hoặc đỏ nổi bật trên các vùng da gần mí mắt dưới, phần trán hoặc cổ của trẻ.

Bớt cá hồi có thể mờ dần khi trẻ được vài tháng tuổi và có thể lâu hơn đến 4 năm tùy thuộc vào vị trí và cơ địa của trẻ.

Bớt rượu vang (nevus flammeus)

Bớt rượu vang

Bớt rượu vang có màu đỏ hoặc hồng tím, tuy vẻ ngoài gần giống với bớt cá hồi nhưng tính chất lại khác hoàn toàn vì đa phần chúng không thể tự hết mà sẽ tồn tại vĩnh viễn trên da và ngày càng đậm màu hơn.

Đặc điểm nhận diện của bớt rượu vang là chúng thường xuất hiện ở một bên của cơ thể với các vị trí thường gặp là: mặt, lưng và ngực. Bớt rượu vang sẽ tiến triển rõ nét nhất trong 3 giai đoạn: dậy thì, mang thai và tiền mãn kinh.

U máu (Hemangioma)

U máu có thể gây nguy hiểm cho trẻ

U máu có màu đỏ và nổi bật trên bề mặt da với hình dạng giống như một quả dâu tây nên chúng cũng thường được gọi là “strawberry mark”. U máu thường gặp ở các bé gái và có thể xuất hiện ở bất cứ vùng da nào của cơ thể. Một số dạng u máu sẽ tự thu nhỏ và biến mất dần. Tuy nhiên nhiều u máu lại phát triển nhanh, nếu không điều trị thì có thể bịt đường dẫn khí gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Với bất cứ loại chàm bớt nào ở trẻ cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của trẻ khi lớn lên. Bởi vậy, cha mẹ nên tìm những biện pháp an toàn để xóa vết chàm bớt cho trẻ càng sớm càng tốt, giúp trẻ tự tin hơn, phát triển toàn diện hơn.

Xóa chàm bớt tại Thẩm mỹ OHIO hoàn toàn không đau và có thể xóa sạch triệt để mọi loại chàm bớt bẩm sinh, chàm bớt đỏ, chàm bớt xanh đen đậm,… mà không ảnh hưởng đến nền da nguyên bản.

Liên hệ Hotline 0919 0055 23 để Đặt lịch và được chuyên gia tư vấn cụ thể theo tình trạng da. 

Click để cho điểm bài viết
[Total: 1 Average: 5]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN